Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 03 : 312
Năm 2020 : 725
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Truyện chọn lọc viết về Nhà giáo Việt Nam: “ VẰNG VẶC MỘT TẤM LÒNG’’

     Từ xa xưa, ông cha ta dã từng dạy con cháu “ Nhất tự vi sư, bán tự vi sư ” nghĩa là người dạy một chữ là thầy mà dạy nữa chữ cũng là thầy. Đó cũng là tình là nghĩa, là đạo lý của người học trò đôúi với thầy và cũng là niềm tin cẩn là sự thành  kính thẳm  sâu của bậc làm cha làm mẹ đối với người thầy của con mình. Hẳn trong  mỗi chúng ta ai cũng luôn thường trực lời khuyên dạy muôn đời của bao thế hệ đi trước:

“ Muốn sang thì bắc cầu Kiều,

Muốn con hay chữ phải yêu kính thầy”

     Là một người Việt Nam chúng ta không thể nào quên truyền thống tôn sư trọng đạo mà ông cha ta truyền dạy từ bao đời nay. Không thầy đó mày làm nên…Chính thầy cô là người có công đã chắp cánh cho những ước mơ của chúng ta bay cao và bay xa, cung cấp hành trang kiến thức cho chúng ta bước vào đời và giúp chúng ta thành công trên con đường học vấn của mình.

     Nhân kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thư viện trường THCS Thành Cổ gửi tới bạn đọc tác phẩm viết về thầy cô giáo để bạn đọc cùng chia sẻ niềm vui và lòng biết ơn thầy cô giáo của mình trong ngày vui này.

 

      Trong mỗi chúng ta , ai cũng đã từng đọc sách và cũng đã tìm cho riêng mình một cuốn sách hay nhất. Có người giữ cho riêng mình cuốn sách đó, nhưng cũng có người chọn giới thiệu cho mọi người cùng đọc , cùng hiểu và cùng yêu thích cuốn sách đó. Nhân kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 , tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em cuốn sách “ Vằng vặc một tấm lòng” của Hội nhà Văn Việt Nam, cuốn sách đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó phải.

     Bìa sách ấn tượng với hình ảnh ba người đàn ông,  một người trẻ với bộ quân phục màu xanh giống với hình ảnh người chiến sĩ công an, người thứ hai với hình ảnh một thanh niên gầy guộc và một người còn lại là một người đàn ông đã già mắt đeo kính vằng trán có nhiều nếp nhăn.

    Hình ảnh minh họa của cuốn sách này gợi cho người đọc sự tò mò về nội dung của nó, cuốn sách thu hút ở bạn đọc bởi ở đó chứa đựng biết bao tấm lòng nhân ái, sự hi sinh và lòng yêu thương không chỉ thể hiện qua từng trang giáo án, từng bài giảng mà cả cuộc sống hằng ngày của thầy cô.

      Cuốn sách này là tuyển tập tất cả những câu chuyện hay nhất trong cuộc thi viết truyện ngắn về nhà giáo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được Bộ giáo dục và Đào tạo, Hội nhà văn Việt Nam và Nhà xuất bản Giáo dục phối hợp tổ chức.

      Cuốn sách dày 249 trang với hai đầu trang là lời mở đầu, lời giới thiệu và gần 20 câu chuyện với những thông điệp khác nhau. Các câu chuyện đã phê phán cái xấu, cái đẹp, nâng nịu vun trồng cao thượng của thầy cô trong cuộc sống và trong sự nghiệp trồng người. Nhưng tất cả đều có chung một tấm lòng nồng hậu, một trái tim nhân ái, luôn thấu hiểu và thông cảm chia sẻ.

      Trong 20 câu chuyện, thì câu chuyện “ Vằng vặc một tấm lòng” của tác giả Đỗ Huy Minh trang 103 của cuốn sách đẻ lại trong lòng người đọc ấn tượng sâu sắc nhất. Truyện viết về lòng kính trọng và tình cảm của nhân vật tên Giang, một trong những người học trò của thầy Tâm, người thầy luôn tận tụy với nghề. Thầy Tâm đã nuôi nấng dạy bảo Giang khi cậu còn là đứa trẻ mồ côi cha mẹ. Và giờ đây khi đã trở thành một chiến sĩ công an thực thụ, giữa bộn bề công việc Giang vẫn không quên ngày Nhà giáo Việt Nam. Cứ đúng ngày này hằng năm anh lại trở về thăm người thầy đã nuôi Giang khôn lớn. Còn Ninh, ngày nào còn là một cậu học trò nghịch ngợm, luôn khiến thầy Tâm phải phiền lòng giờ cũng đã trở thành một chiến sĩ công an.

     Cũng nhờ tấm lòng cao cả, sự nhân ái của thầy Tâm đã khiến cậu thanh niên đã từng sa đọa vào con đường ma túy, Nam đã dám đứng ra chịu tội trước pháp luật, nhờ câu nói của thầy “ Cuộc đời ai cũng có những lúc sa ngã, nhất là khi tuổi thơ chưa hiểu được thấu đáo cuộc đời. Biết lỗi, con hối lỗi là tột”. Điều đó cũng đủ để thấy được sự nhân ái bao dung của thầy Tâm, người thầy mà biết bao thế hệ yêu quý.

        “ Vằng vặc một tấm lòng” mới chỉ là một trong 20 câu chuyện tiêu biểu  của cuốn sách viết về Nhà giáo Việt Nam của nhà xuất bản Giáo dục. Những câu chuyện viết về thầy cô, những người ngày đêm miệt mài chèo lái đưa con thuyền tri thức đi xa hơn nữa, ra cả đại dương bao la với muôn  điều kì diệu.

       Những truyện ngắn được tuyển chọn trong bộ sách này có thể có những chi tiết gương ép, tình huống còn mờ nhạt, văn phong chưa hẳn đã lôi cuốn người đọc, song đều ấm áp tình đời, tình người, tình thầy trò cao cả. Dù nhân vật người thầy ở đây được xây dựng chính diện hay phản diện, đều toát lên mong muốn về một xã hội công bằng, một nền giáo dục ưu việt, và những người chở con thuyền giáo dục của nước nhà phải là những người có phẩm chất ưu tú. Mỗi truyện ngắn như một tấm gương cho mỗi người tự soi lại mình.

      Các bạn đọc có thể tìm đọc cuốn sách “Truyện chọn lọc viết về nhà giáo Việt Nam: “ Vằng vặc một tấm lòng” tại thư viện trường THCS Thành Cổ, đọc để chúng ta cùng thấu hiểu hơn về tấm lòng nhân ái cao cả, tận tụy của những người làm nghề đưa đò- nghề mà cả xã hội tôn vinh là “Nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới