Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 03 : 312
Năm 2020 : 725
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một ngày với cựu chiến binh Lê Bá Dương và các em học sinh Trường THCS Thành Cổ

Một ngày Thu tháng 9 năm 2017, tôi gọi điện cho CCB Lê Bá Dương ngỏ ý muốn mời ông tham gia một chương trình dành cho thiếu nhi phát sóng trên sóng truyền hình của Đài PTTH Quảng Trị. Ông vui vẻ nhận lời ngay và trao đổi với chúng tôi: “Mình muốn các em học sinh tham gia trải nghiệm cùng mình kết các bè hoa bằng bẹ chuối để làm lễ thả hoa trên sông Thạch Hãn.”

Hôm đón CCB Lê Bá Dương, chúng tôi thật sự xúc động khi thấy trong hành trang của ông có một bó nan tre đã vót sẵn. Ông bảo chuẩn bị sẵn từ nhà mang vào đây để bớt mất thời gian vì còn phải mua hoa, chặt bẹ chuối. Thời gian còn lại để ông hướng dẫn cho các cháu kết bè hoa. Và xúc động hơn nữa khi các em học sinh lớp 6D Trường THCS Thành Cổ ùa ra vui mừng khi được gặp CCB Lê Bá Dương. Mặc dù chưa được gặp nhưng các em đều biết về những việc mà người CCB này đã làm cho đồng đội của mình đang yên nghỉ tại Thành Cổ và sông Thạch Hãn. Như việc mỗi lần về đây, dù là thời điểm nào, ông đều ra chợ thị xã Quảng Trị để mua hoa vừa là để kết hoa tưởng nhớ đồng đội vừa là để ủng hộ cho những người trồng hoa, bán hoa ở thị xã Quảng Trị. Khác là hôm nay, tham gia cùng với ông, có các em học sinh của Trường THCS Thành Cổ. Vừa mua hoa ông vừa hướng dẫn cho các em cách chọn hoa sao cho mỗi bè hoa đều có đủ các loại hoa. Hoa mua xong được tập kết về trong sân của Bến Thả hoa bờ Bắc Sông Thạch Hãn. Lúc ấy, trời cũng đã bắt đầu về chiều. Nắng thu còn vương hắt xuống dòng sông gợi rất nhiều cảm xúc cho mọi người.
 
Trong vườn chuối của bà con phường An Đôn, CCB Lê Bá Dương và các em học sinh gom hết những cọng bẹ chuối vừa chặt được mang về và bắt đầu kết bè hoa. Bác cháu vừa làm vừa trò chuyện. Phương An, cô bé lém lỉnh và hay chuyện nhất của lớp vừa làm vừa hỏi: “ Bác ơi, cháu thấy mọi người hay thắp hương để tưởng nhớ người đã khuất, sao bác lại  thả hoa ạ?”. CCB Lê Bá Dương, ngước mắt nhìn về phía dòng sông Thạch Hãn: “Các cháu biết không, rất nhiều đồng đội của bác đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị mà thân xác của họ không còn nguyên vẹn mà đã tan vào đất đai. Nhiều đồng đội của bác đã hy sinh khi vượt sông vào Thành Cổ. Họ đã nằm lại dưới đáy sông này. Vì vậy bác muốn thả những bè hoa xuống đây để tưởng nhớ họ”. Em Lê Cảnh Thảo Nguyên băn khoăn: “ Bác ơi, cháu thấy mọi người làm bè hoa bằng xốp cũng rất tiện lợi và đẹp. Vậy tại sao bác lại dùng bẹ chuối vậy ạ?”. Có vẻ như đây là câu hỏi mà CCB Lê Bá Dương đã chờ đợi. Ông bộc bạch nõi trăn trở và mong muốn của mình: “ Đúng là mọi người hay dùng xốp để kết bè hoa nhưng bác muốn thay đổi điều này. Nếu dùng xốp thì sẽ gây ô nhiễm cho dòng sông linh thiêng này bởi vì xốp là vật liệu không thể tan rã trong môi trường nước. Vì vậy, khi chúng ta phải dùng bẹ chuối để kết bè hoa, sau một thời gian, các bè chuối này sẽ tan rã thành thức ăn cho các loài thủy sinh và có thể trở thành phù sa bồi đắp cho dòng sông chứ không làm ô nhiễm dòng sông này.” Khi nghe câu trả lời này của ông, chúng tôi chợt hiểu vì sao CCB Lê Bá Dương rất nóng lòng cùng chúng tôi thực hiện chương trình này. Ông muốn gửi một thông điệp này cho thế hệ trẻ và cho tất cả mọi người.
     
 Khi nắng chiều thu bắt đầu tắt nơi Bến Thả hoa bờ Bắc sông Thạch Hãn thì các bè hoa do CCB Lê Bá Dương cùng các em học sinh Trường THCS Thành Cổ kết cũng vừa xong. Những tiếng chuông cất lên, nến cũng  được thắp xong. Buổi lễ Thả hoa đăng đặc biệt của CCB Lê Bá Dương và các em học sinh bắt đầu. Hình ảnh một mái đầu bạc bên những mái đầu xanh cùng nhau hướng về các bè hoa đang chầm chậm trôi vào lòng sông, nơi các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ với tuổi hai mươi mãi mãi của mình làm chúng tôi tin rằng, CCB Lê Dương hoàn toàn có thể yên tâm vì sẽ có người thay ông tiếp tục công việc đầy ý nghĩa này.
 


CCB Lê Bá Dương cùng các em học sinh thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn.


CCB Lê Bá Dương cùng các em học sinh Trường THCS Thành Cổ mua hoa ở chợ TXQT


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới