Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 03 : 329
Năm 2020 : 742
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Thành Cổ tổ chức chuyên đề môn Âm nhạc cấp tỉnh năm học 2019 - 2020

             Năm học 2019-2020 là năm tiếp tục thực hiện Chương trình hành động Chính phủ, Chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV và kế hoạch hành động của ngành GD&ĐT thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; Là năm học bản lề chuẩn bị các điều kiện cơ bản để triển khai chương trình, sách giáo khoa mới.

           Thực hiện Công văn 1421/SGDĐT-GDTrH ngày 06/9/2019 hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị và Kế hoạch 1484/KH-SGDĐT ngày 17 tháng 9 năm 2019 của HĐBM Văn hóa cấp tỉnh cấp THCS năm học 2019-2020;  Thực hiện hướng dẫn số 138/ HD-PGDĐT ngày 12/9/2019 về việc thực hiện nhiệm vụ Giáo dục cấp THCS của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Quảng Trị năm học 2019-2020;

          Hôm thứ 5, ngày 31 tháng 10 năm 2019; Trường THCS Thành Cổ tổ chức tiết chuyên đề cấp tỉnh môn Âm nhạc. Về dự chuyên đề có thầy giáo Lê Ngọc Thạnh – CV Phòng TrHPT Sở GD và ĐT tỉnh Quảng Trị - Tổ trưởng HĐBM Âm nhạc cấp tỉnh, đ/c Nguyễn Quang Hải Bằng và các đ/c trong Hội đồng bộ môn âm nhạc cấp tỉnh; Các đ/c lãnh đạo, chuyên viên Phòng GDĐT thị xã, các đ/c là cán bộ quản lý các trườngTHCS,TH&THCS cùng tất cả GV trực tiếp dạy bộ môn Âm nhạc trên địa bàn.

GV thực tiết tiết chuyên đề là cô giáo Nguyễn Thị Hương- GV trường THCS Thành Cổ.

 

          Nội dung chuyên đề tập trung vào chuỗi hoạt động: Khởi động là Hát tập thể để chào mừng quý thầy cô về dự giờ thăm lớp; thứ 2 là ôn tập Tập đọc nhạc: TĐN số 4. Ở phần này GV đàn giai điệu bài TĐN số 1, GV bắt nhịp cho cả lớp đọc nhạc và ghép lời 2-3 lần. Thứ 3: GV rèn kỹ năng ca hát biểu diễn cho HS. Cả lớp ôn tập lại bài hát Chúng em cần hòa bình rất tốt. Phần trọng tâm là âm nhạc thưởng thức: Nhạc sĩ Đỗ Nhuận và bài hát Hành quân xa. Ở hoạt động này,GV đã tích hợp nội dung kiến thức liên môn Lịch sử , Địa lý và lồng ghép giáo dục quốc phòng và an ninh vào bài nhằm giúp học sinh học sinh cảm thụ đầy đủ hơn về bài hát “Hành quân xa” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận đối với chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954.

        Việc tổ chức chuyên đề với chủ đề: Tích hợp kiến thức các bộ môn lịch sử, địa lý và lồng ghép giáo dục quốc phòng, an ninh vào môn Âm nhạc giúp học sinh mạnh dạn, tự tin, trải nghiệm với thực tế, phù hợp với năng lực của mình, Có thể khơi dậy trong các em niềm đam mê ca, hát, yêu thích môn âm nhạc hơn, đồng thời việc tích hợp kiến thức liên môn Địa lí, Lịch sử và lồng ghép giáo dục quốc phòng, an ninh trong bài dạy nhằm giúp học sinh có kỹ năng cảm nhận sâu sắc bài hát "Hành quân xa" của nhạc sĩ Đỗ Nhuận và những đóng góp của nhạc sĩ trong công cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược.

       Ngoài việc được nghe giai điệu và hiểu nội dung của bài hát Hành quân xa, các em học sinh còn được hiểu thêm về vị trí địa lý của Điện Biên phủ; nắm được thêm một số kiến thức về chiến thắng Điện Biên Phủ; hiểu được sự hy sinh, gian khổ của các chiến sĩ đã chiến đấu để giành độc lập cho dân tộc. Qua bài học giúp cho học sinh nhận ra tầm quan trọng của âm nhạc đối với con người trong mọi lĩnh vực của cuộc sống nói chung, và những đóng góp không nhỏ của nhạc sĩ Đỗ Nhuận và bài hát "Hành quân xa" vào sự thắng lợi vẻ vang của chiến dịch Điện Biên Phủ. Đồng thời, giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về truyền thống yêu quê hương, đất nước và những cống hiến, hi sinh của cha ông  trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Từ đó, rèn kỹ năng sống, biết yêu quý và trân trọng nền độc lập dân tộc và có ý thức hơn trong việc rèn luyện , học tập để sau này góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

           Sau khi nghe báo cáo và trực tiếp dự giờ tiết dạy Đ/c Lê Ngọc Thạnh và tất cả thành viên HĐBM đánh giá cao hiệu quả của tiết dạy. Xuyên suốt cả tiết dạy, học sinh rất tích cực, sôi nổi, chủ động . GV tác phong nhẹ nhàng, linh hoạt trong các bước, sử dụng nhuần nhuyễn các phương pháp dạy học tích cực và kỹ thuật dạy học, nổi bật là KT khăn trải bàn. Khai thác và ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin tốt đặc biệt là bảng tương tác thông minh và phần mềm.

            Không chỉ dừng lại ở việc thực hiện tiết chuyên đề, các GV Âm nhạc trong toàn tỉnh còn trao đổi, chia sẽ những kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy bộ môn ở những bài khó, bài hay; Những thuận lợi và khó khăn mà đơn vị vấp phải trong quá trình thực hiện; Một số thắc mắc cần tháo gỡ khi dạy học theo chủ đề; Chính vì vây, nhiều giáo viên đã mạnh dạn chia sẽ về PPDH theo chủ đề, trải nghiệm sáng tạo, tích hợp liên môn…rất hay và phù hợp với đặc điểm riêng của địa phương. Có GV- thành viên HĐBM cấp tỉnh trao đổi về dự chuyên đề một trường xa, lạ nhưng lại rất thân quen bởi các thầy cô giáo xem đây là Ngày Hội bộ môn Âm nhạc của mình bởi môi trường sư phạm thân thiện...

          Và cuối cùng, thay mặt cho HĐBM cấp tỉnh thầy giáo Lê Ngọc Thạnh tặng hoa chúc mừng tiết chuyên đề thành công tốt đẹp. Đông thời chỉ đạo và kết luận một số vấn đề rất bổ ích: Một là về đổi mới PPDH trong bộ môn; Hai là về ứng dụng CNTT trong từng tiết dạy; Ba là nội dung báo cáo, phương pháp báo cáo sao cho gọn và hiệu quả.

       Cô giáo Phan Thị Quỳnh Trang – đại diện lãnh đạo nhà trường gửi lời cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của thầy giáo. Tiết dạy chỉ là lát cắt nhỏ để minh họa cho ý tưởng về dạy học tích hợp kiến thức các bộ môn Lịch sử, Địa lý và lồng ghép giáo dục Quốc phòng, an ninh vào môn Âm nhạc, Có thể chưa thật chi tiết và phong phú rất cảm ơn sự chia sẻ chân thành từ quý đồng nghiệp. Trân trọng cám ơn!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới